Nước mắm nhĩ là nước cốt đầu tiên của thùng cá cơm ủ chượp trong nhiều tháng. Cảm giác đầu tiên khi nếm mắm nhĩ là vị mặn mà không chát và để lại hậu vị ngọt đậm đà.


Quê tôi ở Quy Nhơn, mỗi lần về quê, bao giờ cũng mang tặng bạn bè thân một ít mắm nhĩ. Mẹ luôn bảo: quý lắm đấy, ở Sài Gòn có tiền mua cũng chẳng có đâu, dù thị trường có ghi tên mắm nhĩ nhan nhản ra đấy.

Tôi nếm mắm nhĩ và nước mắm thị trường. Nếu không đặt cạnh nhau mà so sánh thì tôi nghĩ nước mắm nào cũng như nhau. Nước mắm nhĩ vừa đưa vào miệng thấy ngay vị thơm và mặn, nhưng nuốt xong là vị ngọt hậu rất đậm đà, nếu nước mắm có chạm vào môi thì thấy tê tê. Trong khi đó, nước mắm thị trường có vị mặn của nước muối và ít có vị ngọt hậu.

Tôi vẫn nhớ những ngày ấu thơ, nhà đôi khi chẳng có gì ăn ngoài nước mắm. Mẹ mua cá cơm tươi về, cứ một lớp cá, một lớp muối hột mà bỏ vào các khạp bằng sành, đến khi mắm chín, chỉ cần vặn cái vòi ở gần đáy khạp là nước mắm “nhĩ” ra từng giọt, vì thế dân vùng làm mắm gọi là mắm nhĩ.

Chỉ cần ăn cơm không với nước mắm nhĩ dằm tí ớt thôi cũng có thể “đánh bay” vào bát. Mẹ bảo, nước mắm nhĩ mang ra bán giá quá cao so với mặt bằng của thị trường, vì thế, chỉ dân làm mắm mới được ăn mắm nhĩ thứ thiệt.Thông thường, người làm mắm thường trộn hai, ba hoặc bốn loại nước mắm đó với nhau để có độ đạm khác nhau bán ra thị trường, phù hợp với túi tiền của mặt bằng xã hội.

Nước mắm nhĩ để càng lâu càng ngon. Những ngày mưa thì không phải đi chợ, chỉ cần rót một chén nước mắm cho thêm ít tóp mỡ, vài con tôm khô, ăn kèm với cơm nóng thì cao lương mĩ vị cũng chẳng bằng.

1. Lợi ích sản phẩm

Nước mắm nhĩ giàu vitamin B12 và sắt, nuôi dưỡng tế bào thần kinh và tăng cường quá trình tạo máu, cho bạn tinh thần minh mẫn và nhiều năng lượng cho cuộc sống năng động.
Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng nước mắm thường xuyên đã làm giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu sắt ở phụ nữ Việt Nam.
Chất béo Omega-3 có trong cá, tốt cho phát triển trí não, tim và mắt.
Trong nước mắm có đầy đủ acid amin, trong đó có các acid amin thiết yếu con người không tự tổng hợp được, phải bổ sung từ bên ngoài vào.

2. Sự khác biệt

Biển miền Trung không giàu phù sa và phù du nên nước biển xanh trong, cá săn chắc và ít mỡ. Đó là lý do vì sao các nước Nhật, Hàn, Đài Loan và Trung Quốc chọn nhập thủy hải sản từ vùng biển miền Trung.


Nắp chai được thiết kế đặc biệt giúp tiết kiệm mắm, không cho hơi nước trong quá trình nêm nấu bay trở ngược lại gây trở màu và trở mùi nước mắm.
Chai thủy tinh mới hoàn toàn để giữ mắm an toàn và lâu hơn.
Được làm từ cá tươi, đánh bắt ở vùng bãi ngang, tàu cá tối đi sáng về, cá tươi được ủ một năm cho hương vị nước mắm THƠM NGON, KHÁC BIỆT.

3. Lưu ý khi sử dụng

Cho nước mắm khi đã nấu chín canh, vitamin và khoáng chất trong nước mắm sẽ được lưu giữ, cho món ăn thêm đậm đà.
Bảo quản tốt nhất ở 6-100C.
Vitamin và khoáng chất trong nước mắm sẽ được lưu giữ khi thêm vài giọt nước mắm lúc canh/rau chín, cho món ăn thêm thơm ngon, đậm đà.

Để có thể làm ra được những giọt nước mắm nhĩ nguyên chất, thơm ngon thì buộc phải trải qua nhiều bước đòi hỏi công thức, quy trình nghiêm ngặt. Vì vậy giá trị của những giọt nước mắm nhĩ là rất cao, nhưng tiền nào của nấy, một loại gia vị cực kỳ ngon.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Phổ biến

Tìm kiếm Blog này

Gần đây