Ẩm thực Việt Nam nổi tiếng trên thế giới không chỉ với sự đa dạng trong cách làm, ngoài ra sự thơm ngon của món ăn có được là nhờ những giọt nước mắm thơm ngon nguyên chất. Đây là một loại gia vị không thể thiếu ở Việt Nam ta về bề dày lịch sử lâu đời, cũng như đa dạng về thương hiệu. Cùng tìm hiểu một số thương hiệu như: Nước mắm Hải Phòng, nước mắm Nha Trang, nước mắm Phan Thiết và nước mắm nhãn vàng:


 Nước mắm Cát Hải – Hải Phòng:

Nghề làm nước mắm ở Cát Hải tính năm có cách nay hơn một trăm năm, tính thế kỷ đã là sang thế kỷ thứ ba. Nước mắm Cát Hải bắt nguồn từ cái tên nước mắm Vạn Vân. Cơ sở nước mắm Vạn Vân được thành lập năm 1916 với 56 nhà tư sản tiểu chủ ở Cát Hải, trong đó Vạn Vân là cổ đông lớn nhất. Từ xưa, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng Đông Dương bởi chất lượng và mùi vị hiếm có với độ đạm từ 15 đến 40.

 Nước mắm Nha Trang:

Chế biến nước mắm ở Nha Trang là một nghề truyền thống có từ lâu đời và được người tiêu dùng biết đến với mùi vị thơm ngon đặc trưng. Do đặc thù ít quảng cáo nên thương hiệu nước mắm Nha Trang không được phổ biến đến người tiêu dùng và hiện nay chủ yếu làm ra nước mắm nguyên liệu cho các hãng nước mắm ở trong nước. Nước mắm Nha Trang đang dần mất thương hiệu. Tuy nhiên nước mắm làm ra tại Nha Trang vẫn rất ngon, đậm đà. Vị nước mắm Nha Trang mặn hơn nước mắm Phú Quốc nên nhiều khách không thể ăn nước mắm nguyên chất nếu không pha thêm gia vị.

 Nước mắm Phan Thiết:

Nghề làm nước mắm được hình thành tại Phan Thiết từ cả thế kỷ trước, đến thập niên 80 có thể nói nước mắm Phan Thiết bước vào thời hoàng kim vì giai đoạn này, Bình Thuận là địa phương duy nhất trong cả nước cung cấp nước mắm nhiều nhất cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên và cả miền Bắc. hiên nhiên ưu đãi ban cho ngư trường Bình Thuận có lượng cá nục, cá cơm tươi ngon dồi dào làm nên dòng nước mắm Phan Thiết đặc biệt thơm ngon nổi tiếng. Không riêng các nhà lều muối mỗi năm vài ba trăm tấn cá, nhiều người dân Phan Thiết cũng biết làm nước mắm. Mỗi nhà thường muối 50 - 70 kg cá trong những chiếc khạp sành vừa đủ dùng cho gia đình vừa gởi biếu làm quà cho bà con ở vùng nông thôn ăn lấy thảo. Có lẽ vì sinh trưởng ở miền đất nồng nàn mùi hương nước mắm nên bạn bè các tỉnh thường gọi người quê quán Phan Thiết là dân “nước mắm”.

Trên đây là 3 thương hiệu nước mắm ngon đặc biệt với truyền thống lâu đời của chúng ta. Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo nước mắm Nhãn Vàng, một sản phẩm được nhiềungười tiêu dùng tin tưởng sử dụng hiện nay.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Phổ biến

Tìm kiếm Blog này

Gần đây